Hiện tại, giải đấu vô địch thế giới cho phép 32 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết

Giải world cup mấy năm 1 lần? Thể thức tham gia của giải World Cup

Posted by

World Cup là giải bóng đá lớn nhất hành tinh, quy tụ những đội bóng hàng đầu khắp các châu lục và nhận được sự quan tâm lớn của người yêu thể thao trên toàn cầu. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930, tính đến nay, World Cup đã có lịch sử gần 100 năm và trải qua 22 mùa giải. 

Vậy giải world cup mấy năm 1 lần? cùng SoikeoTot tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vài nét thông tin về giải bóng đá World Cup

World Cup là giải bóng đá do Liên đoàn bóng đá quốc tế tổ chức. Các đội sẽ chọn ra những cầu thủ xuất sắc nhất để mang về thành tích cho đất nước. Mỗi kỳ World Cup đều thu hút sự quan tâm của hàng triệu NHM trên thế giới.

World Cup là giải bóng đá do Liên đoàn bóng đá quốc tế tổ chức
World Cup là giải bóng đá do Liên đoàn bóng đá quốc tế tổ chức

Đội nào cũng muốn ghi danh và mang về chiếc cúp vàng vẻ vang cho Tổ quốc. Vì lý do trên, các trận đấu tại World Cup thường diễn ra vô cùng khốc liệt và hấp dẫn. Chỉ những đội mạnh nhất, xuất sắc mới giành vé vào vòng trong.

Giải world cup mấy năm 1 lần?

World cup mấy năm 1 lần, có bao nhiêu đội tham dự World Cup,… là những vấn đề được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Lần đầu tiên giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay với chỉ 13 đội tham dự. Sau đó, FIFA xác định giải đấu sẽ diễn ra 4 năm một lần. Tuy nhiên, trong lịch sử tổ chức, World Cup đã 2 lần bị gián đoạn do chiến tranh TG thứ II.

Kể từ giải đấu năm 1998 cho đến nay, đã có tổng cộng 32 đội tham dự World Cup. Mùa giải 2026 là lần đầu tiên số đội được mở rộng lên đến 42 đội. Để giành được những tấm vé này, các đội phải vượt qua vòng loại châu lục bắt đầu từ 3 năm trước đó. Số lượng vé của 06 châu lục: Châu Á (AFC), Châu Âu (UEFA), Bắc – Trung Mỹ ,Caribe (CONCACAF), Châu Phi (CAF), Nam Mỹ (CONMEBOL),Châu Đại Dương (OFC) FIFA phân bổ dựa trên sự phát triển của bóng đá của các châu lục đó.

Từ năm 1970 trở về trước, nhà đương kim vô địch World Cup được trao chiếc cúp nữ thần Nike bằng vàng, nhưng nó không được giữ vĩnh viễn mà phải trả lại khi mùa giải tiếp theo diễn ra. Tuy nhiên, đến năm 1970, Brazil đã vĩnh viễn được trao chiếc cúp vàng này khi 3 lần giữ chức vô địch. Sau đó, ban tổ chức làm một chiếc cúp khác có hình hai bạn trẻ giơ tay ôm quả địa cầu. Kể từ đó, mỗi đội chiến thắng sẽ được giữ chiếc cúp vàng này trong 4 năm và còn được tặng một chiếc cúp phiên bản thu nhỏ khác để làm kỷ niệm.

Thể thức tham gia của giải World Cup

Hiện tại, giải đấu vô địch thế giới cho phép 32 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết. Vòng loại sẽ được thi đấu trong ba năm trước năm trận đấu chính thức diễn ra.

Hiện tại, giải đấu vô địch thế giới cho phép 32 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết
Hiện tại, giải đấu vô địch thế giới cho phép 32 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết

Đó là cơ hội để xác định danh sách các đội có năng lực và giành quyền vào thẳng vòng chung kết với nước chủ nhà của giải đấu năm đó. Thông thường, vòng loại sẽ chọn ra 31 đội mạnh nhất.

Mỗi kỳ Thế giới sẽ có 32 đội tranh tài ở vòng chung kết. Vòng loại này sẽ được tổ chức trên cơ sở từng châu lục. Tức là các quốc gia trong cùng một châu lục sẽ thi đấu với nhau. Từ đó chọn ra những đội xuất sắc nhất tham gia vào vòng chung kết.

Do đó, bạn sẽ thấy các vòng loại giải World Cup sau:

 • Vòng loại khu vực Châu Á.
 • Vòng loại của khu vực Châu Âu.
 • Vòng loại World Cup Châu Phi.
 • Vòng loại các đội bóng Nam Mỹ.
 • Vòng loại bóng đá thế giới Bắc Mỹ.
 • Vòng loại được tổ chức cho các đội thuộc Châu Đại Dương.

Để giành quyền vào vòng chung kết, tất cả các đội phải thi đấu vòng loại. Ngoại lệ duy nhất là đội chủ nhà của năm tổ chức giải đấu. Dù mạnh hay yếu, các đội đều tham gia vòng loại để tìm kiếm cơ hội

Hiện tại, trên thế giới đã có hơn 200 quốc gia tham gia vòng loại. Từ đó tìm kiếm cho mình cơ hội Ngay cả những đội yếu như Campuchia, Lào cũng không từ bỏ cơ hội đứng tại đấu trường danh giá nhất thế giới.

Số lượng tham dự VCK World Cup của các châu lục

Bên cạnh nắm được thông tin giải world cup mấy năm 1 lần? thì người hâm mộ bóng đá cần biết số lượng các đội tham gia từ mỗi châu lục trong vòng chung kết World Cup là bao nhiêu? Chắc hẳn bạn đang rất thắc mắc về điều đó. Thông thường, world cup sẽ phân bổ cụ thể như sau:

Số lượng tham dự VCK World Cup của các châu lục
Số lượng tham dự VCK World Cup của các châu lục
 • Châu Phi có 5 suất tham dự vòng chung kết.
 • Đối với khu vực châu Á, số đội tham dự là 4,5 suất
 • Có 13 suất cho các đội tuyển quốc gia tại châu Âu.
 • Khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe đóng góp 3,5 suất.
 • Nam Mỹ được phân phối 4,5 suất.

Đến đây, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao lại có số lẻ trong các slot thi đấu của các khu vực. Đó là bởi sẽ có những trận đấu liên lục địa để giành vé vào VCK.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn biết những điều cần biết về World Cup, sự kiện lớn nhất hành tinh của bóng đá thế giới, nhất là thông tin world cup mấy năm 1 lần . Hi vọng các bạn sẽ có những giây phút thăng hoa khi xem những trận cầu đỉnh cao sắp tới. Để soi kèo vòng loại world cup chuẩn cho năm 2026 hãy theo dõi Soi Kèo Tốt nhé!