Hướng dẫn cách sút xoáy mạnh và chính xác

Hướng dẫn cách sút xoáy mạnh và chính xác

Posted by

Cách sút xoáy là kỹ thuật tạo ra những đường bóng cong hình vòng cung khiến cho đối thủ gặp khó khăn trong việc phán đoán ý đồ sút phạt, qua đó ghi bàn đẹp mắt. Đến đây chắc hẳn bạn đang rất muốn tìm hiểu về kỹ thuật này cũng như cách thực hiện. Bài viết sau đây của Xôi Lạc TV sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

Cách sút xoáy là gì?

 • Cách sút xoáy là kỹ thuật sử dụng những quả sút phạt hay quả phạt góc với mục đích chuyền bóng ở cự ly xa hay tạt cánh đánh đầu hoặc dùng để đá phạt trực tiếp qua hàng rào, từ đó tạo ra nhiều bàn thắng đẹp mắt.
Cách sút xoáy là kỹ thuật sử dụng những quả sút phạt hay quả phạt góc
Cách sút xoáy là kỹ thuật sử dụng những quả sút phạt hay quả phạt góc
 • Thông thường khi thực hiện cách sút xoáy sẽ khiến đối thủ rất khó đoán đường đi của bóng bởi chúng đầy hiểm hóc, xoáy mạnh và bổng. Đa số bóng sẽ lượn theo hình cầu vồng hoặc vòng cung. Có rất nhiều chân sút đẳng cấp thế giới thành công trong việc thực hiện kỹ thuật sút xoáy má trong như Messi, Ronaldo hay Bale, Neymar hay Quang Hải…
 • Nếu bạn muốn nâng cao kỹ thuật đá bóng của mình, hãy tập cách sút bóng xoáy mạnh từ cơ bản đến nâng dựa trên hướng dẫn chi tiết của Xolac trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Ưu điểm của kỹ thuật sút bóng xoáy

 • Kỹ thuật sút bóng xoáy bổng là một giải pháp rất hiệu quả để giúp các cầu thủ tấn công có thể dứt điểm ghi bàn khi không có nhiều khoảng trống. Những cú sút bóng xoáy vòng cung có quỹ đạo khó chịu và chính xác có thể vòng qua những cầu thủ cản phá và làm bất ngờ thủ môn đối phương.
 • Kỹ thuật sút bóng xoáy cũng thường được thực hiện trong các pha sút phạt hàng rào. Những cú sút vòng cung vượt qua hàng rào và bay chính xác vào những điểm chết trong khung thành sẽ khiến thủ môn rất khó có thể cản phá.
 • Trong bóng đá chuyên nghiệp thì cách sút bóng xoáy được sử dụng rất nhiều với hiệu quả cực kỳ cao. Với các cầu thủ có kỹ thuật tốt thì sút bóng cứa lòng có tỉ lệ thành công ghi bàn rất cao.

Hướng dẫn cách sút xoáy mạnh và chính xác

Hướng dẫn cách sút xoáy mạnh và chính xác
Hướng dẫn cách sút xoáy mạnh và chính xác

Cách sút xoáy bằng má trong

 • Đặt vị trí bóng và lấy đà từ 3-5 bước.
 • Đặt hướng đứng chân trụ (thường là chân không thuận) với bóng tạo thành góc 120 – 140 độ, sau đó bạn chạy đà và giậm trụ. Lưu ý chân trụ song song và cách bóng khoảng 20 – 25cm là chuẩn nhất.
 • Động tác của chân sút: Vung thật mạnh từ phía sau và sút bóng, đồng thời hơi nảy người về phía trước nhằm tạo lực sút bóng và hướng bóng đi xa hơn.
 • Tư thế tay: Mục đích là để giữ thăng bằng sau cú sút mạnh, ngoài ra nó cũng giúp cú sút của bạn uy lực hơn. Tư thế chuẩn là vung tay phía chân trụ cao ngang vai, tay còn lại thả tự do.
 • Điểm tiếp xúc bóng chính là lòng bàn chân (má trong), tùy thuộc vào điểm tiếp xúc mà đường bóng đi bổng, sệt…
 • Với cách sút bóng xoáy má trong, hướng bóng đi là từ phải sang trái nếu đá chân phải, từ trái sang phải nếu đá chân trái; bóng lượn từ trên cao xuống nếu điểm tiếp xúc của bóng và lòng bàn chân ở phía dưới quả bóng.

Cách sút xoáy bằng mu bàn chân

 • Cách sút bóng xoáy phổ biến khác đó là dùng mu bàn chân. Tuy nhiên cách này bóng xoáy không mạnh so với dùng má ngoài và má trong.
 • Chân không thuận là chân trụ, điều chỉnh mũi chân hướng về phía muốn trái bóng tới. Sử dụng mu trong bàn chân phải để sút, vuốt vòng cung vào 1/5 góc dưới phải của trái bóng. Trong quá trình đá vuốt, chân phải theo vòng cung thuận và đá lăn ngang ngực, điểm rơi của chân ở bên trái chân trụ trái.

Cách sút xoáy bằng má ngoài

 • Ưu điểm của kỹ thuật này đó là đường bóng đi xoáy mạnh và rất căng. Nhược điểm: Cách sút xoáy má ngoài khá khó thực hiện, hơn nữa không phải bất kỳ cú sút nào cũng chính xác 100%.
 • Về cơ bản các động tác với cách sút bóng xoáy má ngoài tương tự như má trong. Khác biệt nằm ở chỗ điểm tiếp xúc với bóng là má ngoài bàn chân. Đây là cách sút thường áp dụng trong những tình huống dứt điểm từ xa, những cú sút vô lê thần sầu.

Một số lưu ý trong cách sút xoáy

Để sử dụng kỹ thuật đá bóng xoáy vòng cung, các bạn cần quan tâm đến lực sút theo từng giai đoạn, vị trí tiếp xúc giữa chân với bóng, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách thực hiện nhé!

Một số lưu ý trong cách sút xoáy
Một số lưu ý trong cách sút xoáy
 • Khi bắt đầu chạm bóng, bạn cần tiếp xúc mũi chân với má một bên của quả bóng, nếu bạn đá bóng xoáy bằng má ngoài thì điểm tiếp xúc là má bên ngoài bóng và bên trong là bên má trong bóng. Sau đó bạn sút làm sao cho bóng lăn từ mũi chân về phái gót chân.
 • Chú ý, khi bạn sút bóng càng lăn xa mũi chân thì bóng đi càng xoáy và nếu quá nửa chân thì bóng hay xoáy linh tinh với người không thuần thục kỹ thuật sút bóng đi xoáy vòng cung.
 • Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến lực trong quá trình sút bóng để, lực ở giai đoạn tiếp xúc bóng, lực lăn bóng trên chân và lực bóng bay
 • Điểm quan trọng của kỹ thuật sút bóng xoáy nằm ở giai đoạn tiếp xúc chân với bóng và việc chân di chuyển như thế nào. Nếu bạn tiếp xúc vào giữa bóng thì bóng càng khó xoáy đi vòng cung, vì thế khi sút bóng xoáy bạn cần có lực tốt.

Với những thông tin hướng dẫn về cách sút xoáyXoi Lac TV chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng của bản thân, từ đó ghi được nhiều bàn thắng đẹp trong các trận đấu bóng đá.