Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân tình trạng bạo lực học đường hiện nay

Posted by

Bạo lực học đường – một “nỗi đau” rất nhức nhối trong xã hội. Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​vấn đề này trở nên gay gắt hơn và gây ra những kết quả rất khó lường. Bạo lực học đường không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, thân thể của học sinh mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của các em. Vậy bạo lực học đường là gì? Cùng thurbertbaker.com tìm hiểu vấn đề này qua bài viết của chúng tôi về vấn đề trên nhé!

I. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực trong khuôn viên trường có thể xảy ra giữa các học sinh học cùng trường
 • Chúng ta thường nghe đến bạo lực học đường nhưng đa phần mọi người vẫn nghĩ đó là một vụ đánh nhau giữa các học sinh. Thực tế, bạo lực trong khuôn viên trường còn bao hàm nhiều điều hơn thế. Hiểu một cách cụ thể, bạo lực học đường là tổng hợp của bạo lực thể chất, có thể là xung đột giữa các học sinh với nhau hoặc bạo lực tâm lý liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ đe dọa.
 • Hoặc bạo lực tình dục, chẳng hạn như hiếp dâm hoặc quấy rối tình dục. Bạo lực học đường cũng có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau, bao gồm đe dọa qua Internet, đe dọa trực tiếp và mang vũ khí chết người vào lớp học.
 • Bạo lực học đường là vấn nạn xảy ra hàng chục năm nay ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bạo lực trong khuôn viên trường có thể xảy ra giữa các học sinh học cùng trường. Hoặc nó có thể là một cuộc tấn công vật lý giữa một học sinh với một giáo viên và nhân viên nhà trường.
 • Vấn nạn bạo lực trong môi trường giáo dục ảnh hưởng không nhỏ đến các thế hệ tương lai gặp phải vấn đề này, ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội và làm mất cơ hội phát triển, việc làm cho thế hệ tương lai.

II. Nguyên nhân gây nên tình trạng bạo lực học đường

Môi trường gia đình được cho là yếu tố chính dẫn đến bạo lực học đường

1. Môi trường gia đình

 • Môi trường gia đình được cho là yếu tố chính dẫn đến bạo lực học đường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với bạo lực súng, nghiện rượu của cha mẹ, bạo lực gia đình, lạm dụng thân thể trẻ em và lạm dụng tình dục trẻ em vô tình dạy cho trẻ em biết rằng các hoạt động tội phạm và bạo lực là có thể chấp nhận được.
 • Ngoài ra, sự kỷ luật quá nghiêm khắc của cha mẹ đối với con cái cũng có liên quan đến việc gia tăng mức độ hung hăng ở trẻ vị thành niên. Có một số bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với bạo lực trên TV, các trò chơi và video bạo lực có liên quan đến việc gia tăng tính hung hăng ở trẻ em, có thể được đưa đến trường để làm con nuôi.

2. Môi trường nơi sinh sống

 • Các khu vực lân cận và cộng đồng là bối cảnh cho bạo lực trong khuôn viên trường. Các cộng đồng có tỷ lệ tội phạm và sử dụng ma túy cao dạy thanh thiếu niên có hành vi bạo lực đang được đưa đến trường.
 • Trẻ em ở các khu vực bạo lực có xu hướng cảm thấy rằng cộng đồng của chúng đang gặp rủi ro, và những cảm giác dễ bị tổn thương này được truyền sang môi trường học đường.

3. Môi trường học đường

 • Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng môi trường học đường và bạo lực học đường có mối liên hệ với nhau. Các vụ tấn công giáo viên có liên quan đến tỷ lệ giáo viên nam cao hơn. Nhìn chung, các địa điểm thành thị có đông nam sinh, lớp cao, tiền sử có vấn đề về kỷ luật ở trường trung học, tỷ lệ học sinh-giáo viên cao và các địa điểm đô thị đều có liên quan đến bạo lực học đường.
 • Ở học sinh, kết quả học tập tỷ lệ nghịch với hành vi chống đối xã hội. Sự thiếu gắn bó với trường học có liên quan đến việc tăng nguy cơ hành vi chống đối xã hội.

III. Phải làm gì để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường

 • Các chiến lược phòng ngừa ở cấp độ xã hội nhằm mục đích thay đổi các điều kiện văn hóa – xã hội để giảm bớt bạo lực nơi bạo lực xảy ra. Ví dụ như giảm bạo lực trên các phương tiện truyền thông, định hình lại các chuẩn mực xã hội và định hình lại hệ thống giáo dục.
 • Một chiến lược toàn trường được thiết kế để thay đổi đặc điểm của các trường liên quan đến bạo lực. Các trường học nên thúc đẩy các kỹ thuật quản lý lớp học, học tập hợp tác và giám sát học sinh chuyên sâu.
 • Giáo viên là một nhóm các chuyên gia làm việc trực tiếp trong lĩnh vực bắt nạt học đường và dành nhiều thời gian nhất cho cả kẻ bắt nạt, nạn nhân và người ngoài cuộc. Vì vậy, nếu trẻ bị bắt nạt, sự can thiệp của giáo viên là cần thiết.
Thúc đẩy việc ngăn ngừa và can thiệp bạo lực trong khuôn viên trường
 • Các gia đình nên biết về bạo lực trong khuôn viên trường, đây là nguyên nhân chính dẫn đến xung đột của học sinh. Vì vậy, cha mẹ có trách nhiệm lớn lao trong việc dạy dỗ và tạo ra môi trường gia đình lành mạnh nhất cho con cái.
 • Thúc đẩy việc ngăn ngừa và can thiệp bạo lực học đường bằng cách thực hiện các chương trình và dạy học sinh các kỹ năng xã hội và học tập cụ thể cho trẻ em có nguy cơ. Họ có nhiều khả năng tham gia vào các vụ bạo lực trong khuôn viên trường.

Bạo lực học đường – một vấn nạn đáng lên án và bị xã hội bài trừ. Hy vọng rằng qua bài viết về bạo lực học đường là gì chuyên mục tin tức này, các bậc phụ huynh, các em học sinh và chính các thầy cô giáo sẽ có trách nhiệm nhận biết thế nào là bạo lực trong khuôn viên trường và từ đó ngăn chặn vấn nạn này xảy ra!