Catenaccio là gì? Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của Catenaccio

Posted by

Catenaccio là gì và có nguyên tắc hoạt động như thế nào? Những thông tin có liên quan đến Catenaccio được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Catenaccio là gì?

Catenaccio là gì? Catenaccio được biết đến là thuật ngữ trong tiếng Ý được dùng để nói về chiến thuật phòng ngự vô cùng chặt chẽ ở trong bộ môn thể thao túc cầu. Theo đó, nó được ví như là cánh cửa đã được cài then chắc chắn.

catenaccio-la-gi
Giải thích Catenaccio là gì?

Với kỹ thuật bóng đá Catenaccio, phía khung thành của đội nhà sẽ được bảo vệ gần như là tuyệt đối trước các đợt tấn công của đội đối phương. Một số các sơ đồ chiến thuật của Catenaccio thường được các Huấn luyện viên bóng đá áp dụng trong thi đấu đó là 4-5-1, 1-3-3-3, 1-4-4-1, hoặc thậm chí là cả 1-4-3-2.

Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của Catenaccio

Những thông tin do các chuyên gia của nhà Cái Fun88 chia sẻ ở trên mọi người cũng đã biết được rõ về khái niệm Catenaccio là gì. Tiếp đến các chuyên gia sẽ bật mí cho mọi người được biết rõ về nguyên tắc hoạt động của Catenaccio như sau:

catenaccio-la-gi-1
Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của Catenaccio

Nguyên tắc của Catenaccio chính là tối ưu khả năng phòng ngự, sẽ hướng đến mức chặt chẽ một cách vô cùng hoàn hảo nhất có thể bằng cách chơi 1 kèm 1. Cũng đã có nhiều ý kiến cho rằng, Catenaccio chính là lối chơi khá lúng túng bởi vì Huấn luyện viên chỉ biết chú trọng đến phòng ngự. Nhưng họ không hề biết được rằng cách thức sắp xếp đội hình thi đấu trong Catenaccio đó là cả một nghệ thuật.

Được biết cha đẻ của chiến thuật Catenaccio đó là Huấn luyện viên bóng đá Rappan. Theo đó, ông đã dùng chiến thuật Catenaccio lần đầu tiên vào năm 1932 ở Câu lạc bộ bóng đá Vertette. Sơ đồ chiến thuật Catenaccio mà Huấn luyện viên bóng đá Rappan đã dùng trong thời điểm đó là 4–5–1 với 4 hậu vệ chơi cố định theo quy tắc tương ứng 1 kèm 1.

Tại tuyến giữa của đội hình thi đấu sẽ có 5 tiền vệ, chỉ dùng 1 tiền đạo duy nhất ở tuyến trên. Việc trải đều cả 5 tiền vệ cũng đã giúp cho Huấn luyện viên bóng đá Rappan xây dựng được một tấm lưới chắc chắn ở tuyến giữa. Cũng nhờ vào tấm lá chắn chắc chắn này sẽ dập tắt được mọi hướng tấn công từ phía đối phương ngay từ khi nó đang còn ở phần sân bên kia.

Catenaccio cũng đã được biến đổi thông qua 1 sơ đồ chiến thuật tương ứng đó là 1-3-3-3 bởi Huấn luyện viên bóng đá Rocco vào năm 1947. Khi đó, Rocco cũng đã dùng một hậu vệ quét đứng ngay trước mặt của thủ môn để mục đích truy cản được tiền đạo của đối phương khi mà họ tiếp cận ở vòng cấm. Đối với sơ đồ chiến thuật này, Rocco cũng đã giúp cho Triestina bất ngờ dành được vị trí á quân ở đấu trường Serie A trong mùa giải năm đó.

Sau khi Rocco trở thành Huấn luyện viên bóng đá của Câu lạc bộ AC Milan, thì ông thường xuyên biến đổi Catenaccio bằng các sơ đồ chiến thuật như 1-4-3-2, 1-4-4-1. Chính điều này cũng đã giúp cho Câu lạc bộ bóng đá AC Milan giành được không ít những danh hiệu lớn đó là 2 lần vô địch Serie A, 2 lần vô địch Cúp C1, 3 lần vô địch Siêu Cúp Ý,…

Khi Huấn luyện viên bóng đá Helenio Herrera chuyển tới Inter Milan, thay vì dùng chiến thuật tấn công như ông đã từng dùng tại Barcar hay Atletico Madrid mà ông đã dùng đến Catenaccio nhằm đối đầu với Catenaccio.

Theo đó, chiến thuật Catenaccio của Helenio cũng được cải tiến hơn rất nhiều, ông cũng đã biến đổi nó thành chiến thuật phòng ngự và phản công nhanh. Do đó, Inter Milan cũng đã có nhiều trận thắng hơn với tỷ số tối thiểu 2-1 hoặc là 1-0,… Theo như nhận định của giới chuyên môn, Helenio chính là người cũng đã giúp cho Câu lạc bộ bóng đá Inter Milan mở ra thời kỳ hoàng kim với với 2 danh hiệu vô địch Serie A và 2 lần vô địch Cúp C1,… đi cùng với rất nhiều các danh hiệu lớn nhỏ khác nhau.

Kết luận

Những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Catenaccio là gì và nguyên tắc hoạt động tương ứng. Mọi người muốn biết thêm những kiến thức bóng đá hữu ích khác, quý độc giả hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thông tin nhé!